HELIX DSP ULTRA…ก้าวไปอีกขั้นในโลกของ DSP Processor

HELIX DSP ULTRA…ก้าวไปอีกขั้นในโลกของ DSP Processor ของวงการเครื่องเสียงรถยนต์. ก้าวนำไม่เคยรอใครจริงๆ…อัดแน่นด้วยฟังก์ชั่นที่แปลกใหม่ และใช้งานได้จริง ไม่ใช่ DSP พื้นๆอีกต่อไป.

.
ลองมาเจาะลึกเจ้าตัว HELIX ULTRA กันดีกว่าว่ามันทำอะไรได้บ้าง ระบบวันนี้ผมต่อง่ายๆ แต่ใช้ของดีทั้งหมด…
SYSTEM.
1. HELIX DSP ULTRA
2. HELIX C FOUR X 2 Units
3. HELIX C ONE X 1 Unit
4. BLAM Signature Multix 3 Way
5. BRAX MATRIX ML10…High-End Subwoofer


.
ผมลองเขี่ยความถี่แบบคร่าวๆ เดี๋ยวนะ…มันมีบางอย่างแปลกไป ราคาก็ไม่ได้สูงมากนี่นะ ทำไมรายละเอียดดีขนาดนี้ เรียกว่าดีขึ้นเป็นสองเท่าจากรุ่นเก่า HELIX PRO MK II เฮ้ย…มันข้ามขั้นไปแล้วนะเนี่ย. น่าสนใจจนผมต้องไปเบิกมาอีกตัวและต่ออีกระบบ โดยใช้ Head Unit ธรรมดา เพื่อทดสอบอะไรบางอย่าง…เพราะข้อดีมันเยอะมาก เยอะจนถ้าจะใช้ให้หมด สนุกแน่ๆ…จะมีอะไรบ้างเดี๋ยวผมไล่ให้ฟัง.
.
1. TwinDSP Power – two extremely powerful “fixed point” Audio DSPs with 64 Bit resolution and 2.4 billion MAC operations per second ชิป DSP สองตัว ทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำสุดๆ หาได้ยากในเครื่อง DSP ต่ำกว่าหนึ่งแสนบาท
2. State-of-the art 32 Bit AD and DA signal converters from AKM ชิปแปลงสัญญาณ ความละเอียด 32 Bit แท้ๆ ทั้งการแปลง Analog เป็นดิจิตอล หรือจาก ดิจิตอล แปลงเป็น อนาล็อก.
3. Virtual Channel Processing (VCP) ตัวนี้น่าสนใจมากๆ เดี๋ยวจะมาเจาะลึกให้ละเอียด
4. ACO – Advanced 32 Bit CoProcessor platform for numerous new system an DSP features like:
:ISA (Input Signal Analyzer) and InputEQ for easy analysis and compensation of input signals
:SFX (DSP Sound Effects) – Augmented Bass Processing, Stage Xpander, RealCenter & Co.
:10 internal memory locations for sound setups
5. Smart 8-channel highlevel input with ADEP.3 circuit
6. Time alignment with up to 20 ms delay time per channel, additionally reverse time alignment for in-phase summation of the inputs เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด
7. Outputs: 12 x RCA/Cinch with max. 8 Volts output voltage
เอาไปคร่าวๆ…จริงเยอะกว่านี้ แต่เดี๋ยวจะยาวไป เพราะที่ผมจะมาเจาะให้ลึก HELIXDSP, HELIXDSPULTRA #LKSGROUPS, AUDIOTECFISCHER คือบางฟังก์ชั่นที่คนอื่นทำไม่ได้เหมือน HELIX ULTRA…


Virtual Channel Processing (VCP) ปัจจุบันหลายๆคนไม่ค่อยจะอยากเปลี่ยนฟร๊อนท์กันเท่าไหร่นัก ยิ่งเป็นรถแพงๆที่มีฟังก์ชั่นอื่นพ่วงมามากมายยิ่งไม่อยากเปลี่ยน และยิ่งเป็นประเภท ระบบเดิมๆที่มีลำโพงหลายตัว ยิ่งเป็นตัวสำคัญเลยครับ ส่วนใหญ่เราจะเอาสายลำโพงที่เป็น High Level Input มาใช้และยิ่งเป็นประเภทผ่านภาค DSP แยกความถี่มาจากโรงงานแล้ว เวลาเราเอาสัญญาณ High Level มาใช้อาจจะเกิดปัญหาเรื่องเฟสเข้ามาเกี่ยวข้องไม่มากก็น้อย ทาง HELIX ULTRA เลือกที่จะเอาสัญญาณ เช่น สามทาง ทวิตเตอร์ซ้าย , มิดเรนจ์ซ้าย , วูฟเฟอร์ซ้าย แล้วมา SUM สัญญาณรวมกัน โดยการรวมสัญญาณทั้งหมดออกมาเป็น ซ้ายฟูลเรนจ์ แก้ปัญหาเรื่องเฟสได้ชะงัดนักแถมยังปรับไทม์และอีคิวได้ตั้งแต่ Input แต่เดี๋ยวนะ Out Put ก็ยังปรับแยกแบบอิสระของแต่ละแชนแนลได้เหมือนเดิม ละเอียดจนถึงใจมือซนอย่างผมที่สุด…
.


SFX (DSP Sound Effects) – Augmented Bass Processing, Stage Xpander, RealCenter , Clarity Xpander. หลายคนเคยผ่านตามาบ้างแล้ว แต่ทำไมไม่ค่อยใช้กัน…มันมีประโยชน์มากนะครับ.
ยกมาทีละข้อแล้วกัน ลำโพงเซ็นเตอร์เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นว่ารถหลากหลายยี่ห้อ ใช้กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น BENZ , BMW , VOLVO , AUDI , MAZDA มากขึ้นทุกวัน หรือแม้แต่ยังสามารถดัดแปลงให้ใส่ได้ในรถอีกหลายรุ่น ตามธรรมดา เมื่อเราเปิดเอียงหน้าลำโพงเพื่อแก้เวทีเสียงสำหรับคนขับ ปัญหาที่ตามมาคือฝั่งคนนั่งฝั่งซ้ายมักจะมีคุณภาพที่แย่ลงอย่างมากมาย ฟังได้ดีข้างเดียวเท่านั้น ลองเปลี่ยนแนวความคิดใหม่ไหมครับ ยกตัวอย่างเช่น เอารถแบบบ้านเลยก็แล้วกันเช่น NEW Dmax ที่มีชิ้นส่วนตรงกลางคอนโซลที่สามารถถอดได้ คุณก็เอาชิ้นนี้แหล่ะมาปรับแต่งให้ติดลำโพงเซ็นเตอร์ที่ตื้นๆสักตัว มีขายหลายยี่ห้อครับหาไม่ยากเลย ส่วนลำโพงซ้ายขวา ติดตั้งตำแหน่งเดิมโรงงานสองทางก็ได้แต่ติดตั้งให้แน่นหนาหน่อยเท่านั้น ไม่ต้องเอียงหน้า…ทาง HELIX จะดึงสัญญาณทั้งทางฝั่งซ้ายและขวา มาเขียนอัลกอริทึ่มใหม่ ไม่ใช่การ SUM สัญญาณง่ายๆเหมือนในอดีต รับประกันฟังแล้วไม่หลอกหูแน่นอน ปรับความกว้างของเวทีเสียงได้ ตัดความถี่ได้อิสระ แต่งอีคิวได้อิสระ ตั้งไทม์ได้อิสระ คราวนี้ล่ะ ฟังได้ดีทั้งฝั่งคนนั่งและคนขับแน่นอนครับ…และยังปรับ Clarity Xpander เพื่อเรียกรายละเอียดความถี่สูงได้ดีกว่าเดิม พวกลำโพงที่สเปคดีๆ เกิน 40,000 Hz จะได้เปรียบมากๆครับ HELIX ULTRA ถ่ายทอดได้สบายมาก ก็ตอบสนองความถี่ 10 Hz – 44,000 Hz นี่นา ถึงกึ๊นพอไหมครับ. Augmented Bass Processing การเอาสัญญาณ SUB มาเขียนอัลกอริธึ่มใหม่เพื่อเรียกเฉพาะบางช่วงความถี่ต่ำให้ลงลึกและเบสลูกใหญ่กว่าเดิม มันแน่ๆเชื่อผม เอาคร่าวๆ…คนที่ได้ลอง พยายามใจเย็นๆใช้ให้เป็น ใช้ให้ครบ แล้วคุณจะชอบ การปรับแต่งอาจจะเยอะ มากจุดขึ้นกว่าเดิมเยอะ แต่มันให้ผลลัพท์ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ฟังก์ชั่นที่มีให้ใช้ ใช้ให้ครบแล้วคุณจะเข้าใจว่าทำไม แบรนด์นี้เขาถึงครองตลาด DSP ระดับมืออาชีพทั่วโลก.
.
ผมควรจะทำ Workshop เพื่อการปรับแต่งแบบให้ได้ทดสอบจริง ได้ฟังจริงๆไหมครับ ร้านค้าไหนสนใจ ลองบอกความต้องการมาเลยนะครับ และมีรถให้ทดสอบจริงๆด้วย ในแต่ละครั้งอาจจะรับได้ไม่เยอะนัก แต่จัดสอบและอบรมได้ตลอดครับ. ก็ฟังก์ชั่นมันเยอะจริงๆครับ การจะใช้งานให้ครบถ้วนไม่ใช่เรื่องล้อเล่น งานนี้ HELIX ULTRA เอาจริง.

Leave a Reply

Your email address will not be published.